VIVIENNE WESTWOOD SPRING/SUMMER 2017

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2559 คณะกรรมาธิการด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศว่าการที่นายจูเลียน แอสซานจ์ (Julian Assange) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ (WikiLeaks) ถูกควบคุมตัวนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และสั่งให้รัฐบาลสวีเดนและสหราชอาณาจักรอังกฤษปล่อยตัวเขาทันทีโดยปราศจากมลทินพร้อมทั้งควรได้รับค่าชดเชยจากรัฐบาลทั้งสองประเทศต่อการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของเขา

ในขณะที่ถูกกักขังนั้นจูเลียนสร้างทวิตเตอร์ชื่อ ‘Embassy cat’โดยบอกว่านี่คือทวิตเตอร์ของแมวที่อาศัยอยู่กับตัวเองในสถานทูตเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 15,000 คน (เป็นจำนวนในปีที่แล้ว โดยที่จำนวนผู้ติดตามมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ) รัฐบาลเองไม่พอใจจึงสร้างทวิตเตอร์แมวของตัวเองเข้ามาสร้างฐานเสียงต่อสู้กับจูเลียน

รัฐบาลยังคงมีความหวังที่จะมอบตัวจูเลียนให้กับชาวอเมริกัน ซึ่งหากสำเร็จจะเปรียบเหมือนกับชาวอเมริกันได้ของขวัญชิ้นสำคัญในฟากของอเมริกา จูเลียนคือคนที่ถูกต้องการตัวมากที่สุด เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 เอฟบีไอบอกว่าศาลแห่งสหรัฐอเมริกายังคงไล่ล่าจูเลียน และวิกิลีกส์อย่างจริงจังเพราะนี่คือคดีเกี่ยวกับการฟ้องร้องสื่อในข้อหาจารกรรมข้อมูลลับที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยปรากฏขึ้นในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ซึ่งเขาต้องเผชิญกับโทษที่หนักสูงถึง “จำคุกตลอดชีวิต” หรือประหารชีวิต

อย่างไรก็ตาม มติยูเอ็นเป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่มีผลในทางกฎหมาย… จูเลียน แอสซานจ์ยังคงถูกกักตัว!

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นแรงบันดาลใจหลักของคอลเลกชั่นสปริง – ซัมเมอร์ ประจำปี 2017 ของวิเวียน เวสต์วู้ด (Vivienne Westwood) ซึ่งยังคงนำเสนอความเป็น “‘uni-sexing’ อีกครั้งกับเหล่าบรรดานายแบบและนางแบบ แฟชั่นโชว์เริ่มต้นด้วยข้อความผ่านจอภาพวิดีโอ “เราทุกคนล้วนกำลังอยู่ในเหตุการณ์สำคัญระดับโลกในการเฉลิมฉลองให้แก่ “ผู้กล้าที่เป่านกหวีด” และเสรีภาพของทุกคน: “ก่อนอื่นขอบอกว่าพวกเขามาเพื่อจูเลียน แอสซานจ์…” งานนี้จัดขึ้นพร้อมกันในสิบเมืองใหญ่เนื่องจากเวลานี้กำลังจะเริ่มเข้าสู่ปีที่ 5 ที่จูเลียนได้ถูกคุมขังซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมายในสถานเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอน

วิเวียน เวสต์วู้ดประกาศว่า ณ ที่แห่งนี้บนรันเวย์ของมิลานแฟชั่นวีคเป็นการเริ่มต้น “สัปดาห์แห่งแอสซานจ์” ในวันที่ 19 มิถุนายน เวลา 20.30 น. (เวลาท้องถิ่นของยุโรป CET) พร้อมกับองค์กรใหญ่ร่วมด้วยอีก 9 แห่งทั่วโลก ได้แก่Centre Pompidou พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดกลางกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสโรงละครVolksbühneในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โรงละคร Bozarในเมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยมพิพิธภัณฑ์ Círculo de BellasArtesกรุงมาดริด ประเทศสเปนเมืองเบลเกรดเมืองหลวงประเทศเซอร์เบียเมืองเนเปิลส์ ศูนย์กลางเมืองทางประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและซาราเยโว เมืองหลวงประเทศบอสเนียนอกเหนือจากนี้ยังมีการเรียกร้องเช่นเดียวกันในกรุงนิวยอร์ก กรุงกีโต กรุงบัวโนสไอเรสและกรุงมอนเตวิเดโอ โดยมีนักเคลื่อนไหวและนักพูดชื่อดังในสังคมด้านการเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพเข้าร่วมด้วยมากมาย อาทิ Patti Smith, Noam Chomsky, Brian Eno, SlavojZizek, Michael Moore, PJ Harvey กิจกรรมทั้งหมดนี้จะถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ freeassangenow.org

ภาพบนจอกราฟิกปรากฏคำว่า: IoU (IoU a life) ฉันคือหนี้ชีวิตคุณ – นี่คือการต่อสู้เพื่ออนาคต และเสรีภาพ บนความเป็นหนึ่งเดียวของเหล่าปัญญาชน ซึ่งเริ่มต้นในสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร และขยายไปยังวงกว้างต่อไป ติดตามได้ที่ www.climaterevolution.co.uk

ช้อปคอลเลคชั่นล่าสุดได้แล้ววันนี้ที่ วิเวียน เวสต์วู้ดสโตร์ ชั้น 1 ห้างฯ เซน