ALICE + OLIVIA’S FALL 2017 COLLECTION

อลิซ แอนด์ โอลิเวีย โดย สเตซี่ เบนเดท คอลเลกชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี ประจำฤดูใบไม้ร่วง 2017

คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง 2017 จาก อลิซ แอนด์ โอลิเวีย ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากนิยายเรื่อง “The Enchantress of Florence” ที่เขียนโดยซัลแมน รัชดี บรรยายภาพของจักรวรรดิโมกุลในอินเดีย และศิลปะโรแมนติกของยุคเรอเนซองต์ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี โดยบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวผู้กำหนดชะตาชีวิตของตนเองในโลกที่ชายเป็นใหญ่สเตซี่ เบนเดทดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งอลิซ แอนด์ โอลิเวีย รังสรรค์เสื้อผ้าที่รุ่มรวยด้วยรายละเอียดเพื่อผู้หญิงทั่วโลก หญิงสาวเปี่ยมเสน่ห์ในแบบเดียวกับที่บรรยายเอาไว้ในนิยายของรัชดี ผู้หญิงที่กำหนดชะตาชีวิตในแบบของเธอเอง ในแบบที่ก้าวไปไกลกว่าขนบที่เป็นมา ด้วยความมุ่งมั่นที่มีอยู่ในตัวเธออย่างไม่ท้อถอยตีความออกมาเป็นเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายรูปแบบ และในสีสันที่หลากหลายไม่แพ้กัน ไล่ตั้งแต่แดงเฉดต่าง ชมพูหลากหลายเฉด เรื่อยไปจนถึงสีสันวับวาวของอัญมณี ซึ่งทั้งหมดสะท้อนความต้องการของสเตซี่ เบนเดทในการสร้างโลกแห่งจินตนาการ ทว่าแต้มด้วยรายละเอียดของความเป็นจริงที่อันที่จริงมีความมหัศจรรย์ซ่อนอยู่ทั่วทั้งคอลเลกชั่น

การบอกเล่าเรื่องราวในนิยายของซัลแมน รัชดี ผ่านเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้ของสเตซี่ เบนเดทนั้น เป็นการบอกเล่าผ่านภาพวาดที่ปรากฏอยู่บนเสื้อผ้า เช่นภาพสตรีเปี่ยมเสน่ห์ที่มาในรูปของลายพิมพ์อันเปรียบได้ดังตัวแทนของ Lady Black Eyes ในนิยายของ รัชดี ทว่าด้วยใบหน้า #staceface ในสไตล์ของอลิซ แอนด์ โอลิเวีย กับการสวมแว่นตาดำกรอบใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์ ลูกปัดเมทัลลิกสีทองฉายภาพจักรวรรดิอัคบัรของรัชดีได้อย่างเห็นภาพ ในขณะที่กระโปรงหนังพิมพ์ภาพ “Primavera” ของบอตติเชลลีเป็นตัวแทนของยุคเรอเนซองต์ จากเมืองฟลอเรนซ์ที่เด่นชัดเช่นกัน แต่ที่ชัดที่สุดคงจะเป็นการแสดงแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2017 ของ อลิซ แอนด์ โอลิเวีย ซึ่งทรินา เมอร์รีศิลปินผู้ทำงานบอดี้เพ้นท์ ได้วาดลวดลายของหญิงสาวผู้เปี่ยมเสน่ห์ตามเรื่องราวในนิยายของซัลแมน รัชดีให้ดูกันสด โดยใช้ร่างกายของนางแบบเป็นดั่งผืนผ้าใบในการรังสรรค์งานศิลป์

คอลเลกชั่นนี้รวบรวมงานออกแบบที่เผยให้เห็นรายละเอียดสุดเฟมินีนของเสื้อผ้าหลาย ชิ้น ทั้งเสื้อลูกไม้แขนกระดิ่งพองฟู ชุดสลิปเดรสผ้าไหมปักเลื่อม และกระโปรงมีระบาย เรื่อยไปจนถึงเสื้อผ้าแบบอื่น ที่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย อาทิ แจ็คเก็ตบอมเบอร์หนังเงา กางเกงลายทหาร แจ็คเก็ตทรงตรง และกางเกงคาร์โก     

ผู้หญิงของ อลิซ แอนด์ โอลิเวีย คือผู้หญิงที่รู้จักมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าชิ้นเด่น ที่มีอยู่เข้าด้วยกันอย่างลงตัว อย่างเช่น การสวมชุดสูทกางเกงปักเลื่อมกับเสื้อทีเชิ้ตตัวเด่น หรือการสวมเสื้อลายดอกประดับพลอยกับกระโปรงหนังเงาวาววับและรองเท้าคอมแบ็ท หรือจะเป็นการสวมกระโปรงมินิสเกิร์ตปักเลื่อมกับแจ็คเก็ตนักกีฬาที่ทำจากหนัง เรื่อยไปจนถึงการแมทช์รองเท้าผูกเชือกสูงถึงต้นขากับยีนส์เข้ารูปและแจ็คเก็ตผ้าทวีตปักมุก แต่ละลุคที่กล่าวมาล้วนเผยให้เห็นความเป็นหญิงสาวที่อ่อนหวานชดช้อย ทว่าก็เปรี้ยวและกล้าแกร่งไม่หวั่นเกรงสิ่งใดได้ในเวลาเดียวกัน

แจ็คเก็ตและเสื้อเชิ้ตของ อลิซ แอนด์ โอลิเวีย ในฤดูกาลนี้มีรายละเอียดของการปักคำพูดที่โดดเด่นหรือมีความหมายน่าสนใจอย่างเช่น “Queen” หรือ “Be the Change You wish To See In The World” ซึ่งสเตซี่ เบนเดทรู้สึกว่า เป็นคำพูดที่ทั้งสื่อความหมายถึงสิ่งที่หนังสือของซัลแมน รัชดีบอกเล่าและสื่อไปถึงความเป็นไปของโลกในยุคปัจจุบันได้ดีพอ กัน

แอคเซสซอรี่เผยความละเอียดอ่อนหรูหราด้วยการเลือกใช้วัสดุที่คาดไม่ถึง อาทิ กระเป๋าถือ มีทั้งกระเป๋าทรงสะพายข้าง (tote) ที่ผลิตด้วยขนสัตว์เทียม กระเป๋าคลัทช์หนังพิมพ์ลาย และกระเป๋าสะพายเฉียงหนังเงาสีดำในรูปทรงที่ดูโมเดิร์น รองเท้ามีทั้งบู๊ทคอมแบ็ทรูปทรงเซ็กซี่ประดับด้วยผ้าเนื้อหนามีน้ำหนัก รองเท้าผูกเชือกสูงถึงต้นขา และรองเท้าหุ้มข้อส้นหนาหนังเงา สเตซี่ เบนเดทยังนำเสนอผลิตภัณฑ์แว่นตาของ อลิซ แอนด์ โอลิเวีย ออกมาเป็นคอลเลกชั่นที่สอง โดยในฤดูกาลนี้มีให้เลือกทั้งแว่นโลหะทรงเอวิเอเตอร์ขนาดโอเวอร์ไซส์สีเงินและสีโรสโกลด์ รวมถึงแว่นทรงกลมเอกลักษณ์ที่หลายคนชื่นชอบ

พบกับคอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง 2017 จาก อลิซ แอนด์ โอลิเวีย โดย สเตซี่ เบนเดท ได้ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชั้น 1 และ เซนดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ชั้น 1